CHƯƠNG TRÌNH TỪ THIỆN NÀ BÓ – QUỸ “BỒ CÂU ĐƯA THƯ”

Trungtam5Cuối năm 2013, trong cái gió rét đầu đông, chúng tôi – Quỹ “Bồ Câu Đưa Thư” do công ty cổ phần Bồ Câu – Dove Express thành lập với mong muốn mang đến cho những đứa trẻ sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn sự ấm no đầy đủ, đã chung tay dựng xây nên chương trình từ thiện “Tết Ấm Vùng Cao”

Hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện và không vụ lợi, Quỹ từ thiện “Bồ Câu Đưa Thư” hy vọng sẽ cùng những tấm long hảo tâm trên khắp đất nước Việt Nam, những con người luôn mong muốn dựng xây đất nước, chia sẻ những khó khăn của những mầm non của tổ quốc, chung tay đóng góp để cải thiện cuộc sống cho những đứa trẻ đang sống trong điều kiện khó khăn dù chỉ một chút.

Trong lần từ thiện đầu tiên, chúng tôi sẽ tới bản Sản, xã Nà Bó, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.

Vừa qua, trong chuyến đi tiền trạm, dừng chân nơi điểm trường bản Sản, mầm non Hát Lót, Sơn La; chúng tôi đã nhìn thấy sự khó khăn bao trùm lên những số phận con người nơi đây như thế nào.

Trong suốt cuộc trò chuyện với chúng tôi, cô giáo Cầm Minh Xuyến (người đã có kinh nghiệm 16 năm dạy học trên đây) cứ liên tục xót xa “Dân trên đây hiền, tốt lắm, mỗi tội người ta nghèo quá,… đói rách lắm em ạ”. 

Đoàn tiền trạm gặp gỡ lãnh đạo trường mầm non Nà Bó. Các cô cho biết trong số những điểm trường lẻ tại các bản thì hiện tại điểm trường lẻ bản Sản là khó khăn nhất vì lớp nằm cao trên núi, đường vào là đường đất gồ ghề, các cháu đi học vừa xa vừa lầy lội.

tieuhoc7 Mamnon15

Cô Xuyến và đoàn tiền trạm tại trường mầm non Trung tâm Nà Bó. Khu vực trường trung tâm khang trang hơn các điểm trường lẻ nhưng cũng không tránh khỏi ảnh hưởng của lũ

 Trungtam20

Quả thực, Cả bản có trên 60 hộ dân thì có đến trên 20 hộ thuộc diện hộ nghèo. Cũng vì đời sống còn nhiều khó khăn như vậy nên các em học sinh ở đây ngoài giờ học phải tham gia rất nhiều vào các công việc giúp đỡ gia đình như chăn dê, chăn bò. Những em lớn hơn thì đi nương với bố mẹ.

Cô Xuyến còn chia sẻ thêm :”Điện không có đâu, nước ở đây cũng không có, Nước chủ yếu lấy từ các con sông con suối gần đây chứ không lấy đâu ra nước sạch như người dưới xuôi để dùng.

Từ trường trung tâm, đoàn tiền trạm di chuyển lên điểm trường lẻ tại bản Sản là nơi học tập của 19 bé mẫu giáo và 50 bé lớp 1. Do cơ sở còn thiếu thốn, nhân lực giảng dạy có hạn, địa điểm trường lại nằm ở nơi khá hẻo lánh và hiểm trở nên phòng học được xây dựng một cách rất tạm bợ, 1 phòng học thường được chia nhỏ ra, hay quay làm hai đầu chia làm 2 lớp khác nhau để trông và dạy các em. Không những vậy, để được học tập các em phải vượt một quãng đường khá là khó khăn hiểm trở và xa xôi đến nơi học, lấy được cái chữ, lấy được cái mở mang. Tuy trong hoàn cảnh khó khăn như vậy nhưng bọn trẻ con nơi đây đứa nào đứa nấy đều ham học lắm, theo cô Xuyến : “Các em đi học ngoan, đều, mà lại rất có ý thức. Hàng ngày phải đi bộ mấy cây số để đi học, nhưng các em đều đến trường thường xuyên và vui vẻ“.

Duonglen1

Con đường ngoằn nghoèo, cách trở dẫn chúng tôi vào bản Sản, Hát Lót, Mai Sơn, Sơn La.

 Duonglen3 Duonglen5

Cơ sở vật chất thiếu thốn cùng “tường lớp” chính là những tấm bạt được căng 4 phía không che nổi nhưng con gió buốt giá. Thế nhưng, các em lại rất siêng năng học tập.

 Mamnon1

Lớp học mầm non tại điểm trường lẻ bản Sản, trường mầm non Nà Bó.

 Mamnon2 Mamnon3 Mamnon4

Chỉ có lớp mẫu giáo mới có giường tạm để nghỉ trưa, không có chăn gối. Các lớp tiểu học các em sẽ phải chơi qua buổi trưa chờ đến chiều vào lớp

tieuhoc8

Trời lạnh vách hở, đốt lửa sưởi ấm chính là nguồn năng lượng tiếp thêm sức mạnh giúp các em học tập.

 

tieuhoc4 tieuhoc2

Cô bé tên Chẹo viết chữ cho chúng tôi xem, hiện tại em đang học lớp 3 trường tiểu học Nà Bó.

giaovien4

Các cô giáo từ dưới huyện lên đây dạy học

giaovien3

Vở luyện viết chữ đẹp của các bé tiểu học 

 Mamnon5

Các em lớp mầm non rất háo hức khi được phát bánh kẹo. Thường thường khi đi học các em hay mang củ khoai củ sắn ở nhà đi để ăn trưa.

 Mamnon9

santruong2

Khoảng sân chơi của các em trước lớp học, bao bọc xung quanh là núi rừng.

Chúng tôi – ban tổ chức chuỗi hoạt động từ thiện này luôn khao khát mang đến cho những người nghèo khó trên đất nước dù ở bất cứ đâu ít nhất manh áo ấm để mặc, chút đóng góp cải thiện đời sống của những con người đó. Vì vậy, chúng tôi rất hy vọng nhận được thêm nhiều sự ủng hộ của những Mạnh Thường Quân trên đất Việt. Hãy cùng chúng tôi chung tay mang đến sự giúp đỡ cần thiết cho những mảnh đời éo le, để trên gương mặt họ luôn rạng rỡ nụ cười!

QUỸ BỒ CÂU ĐƯA THƯ

  1. I.                  Thành lập

Quỹ “Bồ Câu Đưa Thư” được xây dựng bởi  công ty Dịch vụ chuyển phát nhanh Dove Express nhằm kêu gọi những nhà hảo tâm, những người có tấm lòng từ thiện, những Mạnh Thường Quân quyên góp tiền mặt, đồ dùng ….để xây dựng quỹ.

Với ý tưởng ban đầu là cánh chim Bồ Câu hiền hòa, mong muốn kết nối tất cả những tấm lòng hảo tâm, mang hơi ấm tình người tới cho những người bất hạnh, khó khăn, nghèo khổ khắp nơi trên đất nước, tiếp thêm động lực cho đồng bào trên Tổ quốc đang gặp khó khăn, những vùng xa xôi đang cần trợ giúp.

 

  1. II.               Mục tiêu

Để tiếp nối và phát huy truyền thống nhân ái, yêu thương con người, thương người như thể thương thân, lá lành đùm lá rách, quỹ “Bồ Câu Đưa Thư” lập ra nhằm mục đích hỗ trợ và trợ giúp cho những vùng dân cư khó khăn, đặc biệt khó khăn, có hoàn cảnh đặc biệt hay những vùng cao nghèo khổ, ăn chưa no mặc chưa ấm có thể vượt qua một mùa đông thật viên mãn, ấm ấp, trọn vẹn.

Chúng tôi sẽ tiếp nhận ủng hộ bất cứ thời điểm nào trong năm. Hàng năm, chúng tôi sẽ tổ chức các chuyến đi từ thiện trên khắp đất nước

  1. III.           Cách thức hoạt động

Trực thuộc công ty chuyển phát nhanh Dove Express, mọi sự ủng hộ bằng tiền hoặc hiện vật dành cho quỹ “Bồ Câu Đưa Thư” sẽ được nhân viên công ty tới  tận nhà nhận và chuyển tới kho lưu trữ. Đến một số lượng phù hợp, chúng tôi sẽ mang đến tận nơi những khu dân cư khó khăn để quyên tặng.

  1. IV.                  Liên hệ ủng hộ
  • Địa điểm tiếp nhận vật phẩm quyên góp:

 HOTLINE: 0936.999.069 (chị Liên)

           Công ty Dịch vụ chuyển phát nhanh Dove Express.

  • Địa chỉ: 93 Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Điện thoại: 04.3533.5153.    
  • Fax: 04.3533.270
You can leave a response, or trackback from your own site.

Leave a Reply

Powered by WordPress
.
Hà Nội: 93 Cầu Giấy, Quận Cầu Giấy TP.HCM: 1 Lam Sơn, Phường 2, Quận Tân Bình Đà Nẵng: 151 Thái Thị Bôi, Quận Thanh Khê