Doanh nghiệp bưu chính "than" vì phí phương tiện

thu-phi-phuong-tien.jpgCác doanh nghiệp bưu chính lo ngại sẽ phát sinh tăng chi phí hàng tỷ đồng mỗi năm, vì sắp phải nộp song song hai loại phí cầu đường: phí trên đầu phương tiện và phí tại hơn 30 trạm thu phí, và thêm khoản phí trên đầu xe máy từ năm 2013.

Mập mờ cách thu phí: Doanh nghiệp lo thiệt!

Theo Thông tư 197/2012/TT-BTC ngày 15/11/2012, từ ngày 1/1/2013 sẽ tiến hành thu phí trên đầu phương tiện thay cho thu phí cầu đường tại các trạm thu phí. Nhưng theo thông tin từ Tổng cục Đường bộ Việt Nam, từ 1/1/2013 mới chỉ dừng thu phí của hơn 20 trạm thu phí nộp ngân sách nhà nước. Còn khoảng trên 30 trạm thu phí để hoàn vốn cho các dự án BOT, trạm chuyển nhượng quyền thu phí, trạm thu phí hỗ trợ dự án BOT sẽ vẫn hoạt động. Bên cạnh đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam còn dự định chuyển một số trạm thu phí nộp ngân sách nhà nước sang thu phí hỗ trợ các dự án BOT, tức là một số trạm thu phí nộp ngân sách (lẽ ra phải xóa bỏ -PV) sẽ vẫn tiếp tục được thu(!?).

Cũng theo Thông tư 197, có 11 mức thu phí xe ô tô, theo đó thấp nhất là 130.000 đồng/tháng, cao nhất là 1.040.000 đồng/tháng. Điều này làm dấy nên lo ngại sẽ phải tăng chi phí từ các doanh nghiệp bưu chính, chuyển phát, bởi ngành này đang phải sử dụng một số lượng xe vận tải với lưu lượng lăn bánh trên đường khá lớn.

Theo Công ty Bưu chính liên tỉnh Viettel, nếu tính phí theo phân loại xe của Thông tư 197, chỉ tính riêng 96 đầu xe của khu vực phía Bắc tốn khoảng 234,96 triệu đồng/năm, chưa kể doanh nghiệp này vẫn phải nộp phí đường bộ tại hơn 30 trạm thu phí còn hoạt động và thêm khoản phí xe máy.

thu-phi-phuong-tien3.jpg

Có khoảng 14.000 – 15.000 xe máy của bưu tá cũng phải nộp phí.

Điều đáng nói là các trạm thu phí cho các dự án BOT thường có mức phí cao hơn các trạm thu cho ngân sách. Cá biệt có trạm cao hơn từ 1,5 – 2 lần, như vậy sẽ có khoảng 60 – 70% chi phí cầu đường sẽ vẫn phải nộp tại các trạm thu phí.

Viettel Post cho biết, trong 10 tháng đầu năm 2012, số phí cầu đường của 96 đầu xe kể trên đã nộp là 1,175 tỷ đồng. Tuy chưa khẳng định được số tiền phí cầu đường năm 2013 có tăng cao hơn 2012 hay không, nhưng một lãnh đạo ViettelPost cho rằng, nếu thu phí trên đầu phương tiện mà dẹp bỏ ngay tất cả các trạm thu phí trên cả nước thì doanh nghiệp có lợi vì sẽ quản lý được chi phí cầu đường ngay từ đầu năm. Còn với cách thu phí “nửa nọ, nửa kia” như hiện nay thì vẫn rất mập mờ và có nguy cơ làm tăng chi phí cho doanh nghiệp vận tải.

Trung tâm Khai thác Vận chuyển (Bưu điện Hà Nội) hiện đang có hơn 140 đầu xe vận tải, chưa kể các xe điều hành. Xe bưu chính có đặc thù là số giờ lăn bánh trên đường rất lớn, mỗi xe thường có 2-3 lái xe, quay vòng liên tục. Bình quân mỗi xe đi khoảng 9.000 – 10.000 km/tháng, do vậy chi phí cầu đường hàng năm rất lớn. “Nếu vừa phải trả phí trên đầu phương tiện, vừa phải nộp phí khi lưu hành trên đường chắc chắn sẽ phát sinh tăng chi phí”, một lãnh đạo Trung tâm Khai thác Vận chuyển nói.

Công ty Tín Thành hiện cũng có hơn 100 xe chạy liên tỉnh và hơn 100 xe chạy nội tỉnh, riêng chi phí xăng dầu và phí cầu đường mỗi tháng khoảng 6 tỷ đồng. “Nếu tính phí cầu đường kiểu mới thì doanh nghiệp chuyển phát nhanh lại khổ thêm, chúng tôi đang rất lo lắng”, ông Nguyễn Văn Tú – Tổng giám đốc Tín Thành nói.

Ông Nguyễn Đức Thế – Tổng giám đốc Công ty Netco cho rằng, với cách tính phí này chắc chắn sẽ tăng chi phí sản xuất vì các công ty bưu chính chủ yếu vận chuyển bằng ôtô và xe máy.

Có thể nói ngành bưu chính sẽ bị tác động rất lớn, bởi bên cạnh phương tiện ô tô ngành này còn sử dụng ít nhất là 14.000 – 15.000 xe máy của đội ngũ bưu tá đi phát thư. Với khoản phí thấp nhất là 50.000 đồng/năm, cao nhất 150.000 đồng/năm, dự kiến sẽ phát sinh thêm 1,4 – 1,5 tỷ đồng tiền phí cho xe máy.

thu-phi-phuong-tien2.jpg

Phí chồng phí, người chịu cuối cùng chính là khách hàng.

Phí chồng phí, khách hàng chính là người phải chịu!

Phí chồng lên phí, người chịu cuối cùng là ai!? Lãnh đạo các doanh nghiệp bưu chính, chuyển phát đều có câu trả lời giống nhau: “Về lý thuyết khi chi phí tăng, buộc doanh nghiệp phải tính toán lại tăng giá thành dịch vụ và cuối cùng khách hàng chính là người phải chịu phí”.

Tuy nhiên việc tăng giá dịch vụ bưu chính ngay trong thời điểm này không phải là điều dễ dàng. Ông Nguyễn Văn Tú cho rằng, thị trường đang “còn rất yếu”, nếu tăng cước vận chuyển ngay thì khách hàng sẽ tìm đến các phương tiện vận chuyển rẻ hơn như đường thủy hoặc tàu hỏa. Tín Thành còn nghe ngóng thị trường, ít nhất phải đến hết quý I/2013 mới có thể tính đến việc có điều chỉnh giá hay không?

Tổng giám đốc Netco cũng cho biết, hiện tại Netco chưa có phương án tăng giá. Nhưng Netco cũng sẽ tính những phương án điều chỉnh sao cho phù hợp với hoạt động sản xuất trong thời gian tới.

Trong năm 2012 ngành bưu chính, chuyển phát đã phải chịu áp lực rất lớn của sự biến động giá xăng dầu, khi tăng thì với tốc độ phi mã còn khi giảm thì nhỏ giọt. Nhưng hầu hết các dịch vụ bưu chính, chuyển phát giữ được nguyên giá cũ, bởi các doanh nghiệp này chấp nhận bị giảm lợi nhuận và dùng nhiều chiêu để giảm chi phí vận chuyển. Việc thu thêm phí phương tiện từ năm 2013 sẽ làm các doanh nghiệp bưu chính thêm khó khăn vì chi phí gia tăng.

Theo ictnews

zp8497586rq
Both comments and pings are currently closed.

Comments are closed.

Powered by WordPress
.
Hà Nội: 93 Cầu Giấy, Quận Cầu Giấy TP.HCM: 1 Lam Sơn, Phường 2, Quận Tân Bình Đà Nẵng: 151 Thái Thị Bôi, Quận Thanh Khê