Năm 2012, thêm 33 DN bưu chính hoạt động hợp pháp

Vụ Bưu chính thuộc Bộ TT&TT cho biết, trong năm 2012, Vụ đã thẩm định và trình lãnh đạo Bộ cấp 22 giấy phép bưu chính cho các doanh nghiệp (DN), đồng thời xác nhận thông báo hoạt động bưu chính cho 11 DN.

Theo thống kê, số DN được cấp phép, xác nhận thông báo hoạt động trong năm 2012 bằng tổng số DN đã được cấp phép, xác nhận thông báo hoạt động trong giai đoạn 2007-2009 (năm 2007 là thời điểm Bộ Bưu chính Viễn thông (nay là Bộ TT&TT) bắt đầu thẩm định, cấp phép kinh doanh dịch vụ chuyển phát thư và xác nhận thông báo hoạt động bưu chính cho các DN-PV). Cụ thể, từ năm 2007 đến cuối năm 2009, tổng số DN đã được Bộ TT&TT cấp giấy phép, xác nhận thông báo hoạt động bưu chính là 32 DN.

Thống  kê của Vụ Bưu chính cho thấy, liên tục trong 3 năm trở lại đây, số lượng các DN được Bộ TT&TT cấp phép, xác nhận thông báo hoạt động ngày càng tăng. Tính đến nay, cả nước có gần 70 doanh nghiệp được cấp giấy phép và xác nhận thông báo hoạt động trong lĩnh vực bưu chính, nhiều hơn gần chục lần so với  thời điểm cuối 2007.

Tuy nhiên, theo nhận định của các DN có bề dày kinh nghiệm hoạt động  trong lĩnh vực bưu chính chuyển phát, sở dĩ thời gian gần đây, ngày càng có nhiều DN xin cấp giấy phép và xác nhận thông báo hoạt động là do sự quản lý, thanh tra, kiểm tra của cơ quan Nhà nước ngày càng khắt khe hơn và các DN cũng muốn hợp pháp hóa hoạt động của mình.

Luật Bưu chính – văn bản pháp luật cao nhất trong lĩnh vực bưu chính, có hiệu lực thi hành từ 1/1/2011 quy định, DN cung ứng dịch vụ thư có địa chỉ nhận có khối lượng đơn chiếc đến 2 kg phải có giấy phép kinh doanh bưu chính do cơ quan nhà nước có thẩm quyền về bưu chính cấp. Cũng theo Luật này, các hoạt động bưu chính phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền về bưu chính và được cơ quan này xác nhận thông báo hoạt động bằng văn bản gồm có: cung ứng dịch vụ thư không có địa chỉ nhận có khối lượng đơn chiếc đến 2 kg; cung ứng dịch vụ thư có khối lượng đơn chiếc trên 2 kg; cung ứng dịch vụ gói, kiện; làm đại lý cho DN cung ứng dịch vụ bưu chính nước ngoài; nhận nhượng quyền thương mại trong lĩnh vực bưu chính từ nước ngoài vào Việt Nam; làm đại diện cho DN cung ứng dịch vụ bưu chính nước ngoài; làm chi nhánh, văn phòng đại diện của DN cung ứng dịch vụ bưu chính được thành lập theo pháp luật Việt Nam; làm văn phòng đại diện của DN cung ứng dịch vụ bưu chính nước ngoài.

Theo ictnews

You can leave a response, or trackback from your own site.

Leave a Reply

Powered by WordPress
.
Hà Nội: 93 Cầu Giấy, Quận Cầu Giấy TP.HCM: 1 Lam Sơn, Phường 2, Quận Tân Bình Đà Nẵng: 151 Thái Thị Bôi, Quận Thanh Khê