Tem “thông minh” giúp khách hàng theo dõi hành trình thư

a1.jpgSong song với tem bưu chính truyền thống, ngày càng nhiều các hãng bưu chính phát hành các loại tem ứng dụng công nghệ hiện đại như mã QR hay AR (tương tác thực tế) để bắt kịp nhu cầu của khách hàng.

Tem QR từ Croatia

Hãng bưu chính quốc gia Croatia cho biết tem mã QR mới giúp “chuyển tem bưu chính thành công cụ thông tin và tương tác, không còn chỉ là bằng chứng thanh toán tiền vận chuyển”. Được hãng tư vấn Brlog và đại lí quảng cáo Bruketa & Zinic phát triển nhân kỉ niệm 20 năm bộ tem bưu chính Croatia đầu tiên, mã QR cho phép người nhận theo dõi hành trình của bưu kiện cũng như xác nhận chuyển phát. Mỗi con tem có giá 0,56 USD được in mã số bên dưới mã QR. Quét mã QR bằng máy ảnh trên điện thoại sẽ đưa người dùng tới một trang di động nơi họ nhập mã số và xem được thông tin về thư sẽ nhận, dữ liệu bổ sung về hành trình của nó. Người dùng cũng có thể biết khi nào thư được gửi, thư đã gửi qua chặng đường dài bao nhiêu và khi nào nó tới điểm đích… Người dùng cũng có thể thêm vào kí tự, hình ảnh và các thông tin khác vào mã QR. Theo Nicola Zinic – Giám đốc sáng tạo của Bruketa & Zinic, mã QR khẳng định Croatia là quốc gia hiện đại, luôn theo kịp với thành tựu liên lạc và công nghệ toàn cầu. Mã QR được in trên tem có màu đỏ, hòa hợp với dấu hiệu đặc trưng của quốc gia.

Sau Croatia, Đài Loan cũng phát hành 2 bộ tem vào ngày Lễ tình yêu 14/2 dùng mã QR. Những con tem có giá 0,8 USD được giải mã “Happy Valentine’s Day”, còn tem giá 4,1 USD được giải mã “I love You” bằng tiếng Anh và tiếng Trung. Gần đây nhất, bưu chính Mỹ cũng ra mắt bộ tem QR đầu tiên cho phép người dùng quét mã bằng smartphone và truy cập trang web để xem ảnh, nghe nhạc của hai nhân vật Miles Davis – Edith Piaf trên tem.

Tem “thấu kính” từ Hà Lan

Thấu kính là công nghệ in đặc biệt có thể hiển thị chiều sâu, chuyển động, video HD, phim hay kết hợp của những thứ trên. Nguyên liệu thấu kính được tạo thành từ các ống kính tí hon. Nhà sản xuất sẽ dùng các hình ảnh thô và xử lí chúng qua thuật toán máy tính để phù hợp với bề mặt ống kính. Khi kết hợp cả hai với nhau, hình ảnh sẽ chuyển động trước mắt người xem. Hình in luôn nằm ở mặt sau ống kính vì đây là nơi hình ảnh di chuyển khi mắt thay đổi góc nhìn.

Một số hãng bưu chính đã áp dụng công nghệ in thấu kính vào tem song đáng chú ý nhất vẫn là “bộ phim ngắn nhất và nhỏ nhất” do tập đoàn quảng cáo Kessels Kramer và đạo diễn Anton Corbijn sản xuất. Được hãng bưu chính TNT Hà Lan phát hành năm 2011, bộ phim ngắn kết hợp 30 khung hình, mỗi khung hình kéo dài 1 giây chỉ có cảnh diễn viên Carice van Houten cắn ngón tay của người nào đó. Corbijn cho biết ông lấy cảm hứng từ con tem do Cas Oorthuys thiết kế năm 1951 về một cô gái Hà Lan đứng trước cối xay gió. Hơn 350.000 tem được in và phân phối tại các bưu điện Hà Lan.

Tem AR từ Anh

Năm 2010, Royal Mail phát hành loạt tem về đường sắt Anh mà hãng tuyên bố là tem “thông minh” đầu tiên của thế giới. Xem tem qua ứng dụng Junaio trên smartphone Android hoặc iPhone sẽ đưa người dùng tới trang web có liên quan. Bề ngoài, bộ tem về Xe lửa Anh không khác gì các con tem khác nhưng nhờ áp dụng công nghệ tương tác thực tế AR, người dùng được xem đoạn phim ngắn trong đó diễn viên huyền thoại Bernard Cribbins đang đọc bài thơ The Night Mail nổi tiếng của tác giả Auden. Loại tem đặc biệt của Royal Mail đánh dấu các sự kiện quan trọng của Anh nhằm mục đích giáo dục và cung cấp thông tin. Thông qua công nghệ tem thông minh, tem mở ra thế giới thông tin, giải trí mới cho những người sưu tầm tem cũng như hàng trăm người sẽ nhận được thư dán tem đặc biệt.

Royal Mail tuyên bố đây là lần đầu tiên một hãng bưu chính quốc gia áp dụng công nghệ AR trên tem. Câu hỏi đặt ra là liệu thế hệ sưu tầm tem tương lai có chào đón công nghệ này hay đây chỉ là công nghệ sớm bị lãng quên và lỗi thời?

Theo ictnews

You can leave a response, or trackback from your own site.

Leave a Reply

Powered by WordPress
.
Hà Nội: 93 Cầu Giấy, Quận Cầu Giấy TP.HCM: 1 Lam Sơn, Phường 2, Quận Tân Bình Đà Nẵng: 151 Thái Thị Bôi, Quận Thanh Khê