Cung cấp đa dịch vụ – hướng đi đúng của bưu chính

Sự kết hợp của cơn khủng hoảng tài chính và nền kinh tế thiếu ổn định cùng suy giảm tái diễn trong kinh doanh thư tín buộc ngành bưu chính phải phát triển các dịch vụ mới, thị trường mới nhằm duy trì hoạt động thương mại bền vững.

Từ doanh nghiệp bưu chính tới nhà cung cấp đa dịch vụ

Suy thoái kinh tế cộng với tiến bộ kĩ thuật lại gây tác động đáng kể tới lượng thư từ với khả năng suy giảm tới 40% trong 5 năm nữa. Sự chuyển dịch từ thư truyền thống sang các kênh điện tử tiếp tục làm biến động tổng thể khối lượng bưu chính…

Trong bối cảnh đó, bưu chính nên tiếp tục duy trì vị trí như một tổ chức bền vững bằng cách tập trung vào các nguyên tắc cơ bản trong khi vẫn tận dụng những cơ hội mới, trong đó có thị trường bưu kiện bùng nổ, đồng thời đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ để mang tới thành công thương mại. Doanh nghiệp bưu chính hiện đại sẽ thành công nhờ vào đổi mới và da dạng hóa dịch vụ.

Hãng tư vấn Accenture – tác giả cuốn sách Nghiên cứu Bưu chính Hiệu quả năm 2006 – chỉ ra đa dạng hóa là yếu tố cần thiết mang lại thành công cho mọi chiến lược của bất kì doanh nghiệp bưu chính nào. Năm 2012, hãng đánh giá hiệu suất tương đối của 12 nhà khai thác bưu chính quốc tế, rút ra cái nhìn toàn diện về những yếu tố dẫn dắt kinh doanh hiệu quả.

Trong môi trường năm 2012, những tổ chức theo đuổi chiến lược đa dạng hóa – đặc biệt là chiến lược tập trung vào mở rộng dịch vụ bên trong thị trường nội địa – đang dẫn đầu ngành. Họ có thể được gọi với cái tên khác là “nhà cung cấp đa dịch vụ”.

Những yếu tố phân biệt kẻ mạnh – kẻ yếu

Đầu tiên phải kể tới cam kết chiến lược dài hạn. Đây chính là năng lực xác định rõ ràng và theo đuổi lộ trình nhiều năm nhằm giành được sức tăng trưởng bền vững và lợi nhuận. Bưu chính Italia đã theo đuổi chiến lược dài hạn tập trung vào cung cấp các sản phẩm, dịch vụ toàn dân dẫn tới cả doanh thu, lợi nhuận đều tăng đáng kể.

Tiếp đến là năng lực thách thức những nền văn hóa bảo thủ để chuyển đổi và định hình nhiệm vụ, quyền hạn và tương lai của tổ chức, theo kịp xu hướng mới. TNT (hiện là PostNL) trước khi chia tách là một trong những hãng bưu chính đầu tiên chuyển mình từ một nhà cung cấp dịch vụ thư tín sang hậu cần trong khi vẫn duy trì kinh doanh bưu chính tại quê nhà.

Nhận thức rõ tính cạnh tranh của các dòng doanh thu mới, nơi giá thành dựa trên lượng giá trị tạo ra thay vì các chi phí nền và sự thay đổi cấu trúc, là yếu tố cần thiết để sống sót trong môi trường bưu chính. Bưu chính Áo và Bưu chính Bỉ đang đa dạng hóa nguồn thu, nhận ra tầm quan trọng của tăng trưởng trong thương mại điện tử B2C (doanh nghiệp tới khách hàng) và duy trì lượng thư vật lí, thay đổi cơ sở hạ tầng và tổ chức để kinh doanh bền vững trong ngành bưu chính đang thay đổi.

Thứ nữa chính là cách tiếp cận đổi mới. Các hãng nên thử nghiệm và kiểm tra các mô hình kinh doanh mới để dẫn dắt nguồn thu mới, khám phá ý tưởng trọn vẹn và đánh giá hoạt động của chúng. Bưu chính Singapore đang cung cấp tùy chọn chuyển hàng linh hoạt cho bưu kiện và thư lai bên cạnh dịch vụ thư kĩ thuật số và dịch vụ nền web.

Áp chót là năng lực tập trung cải thiện hiệu quả tổng thể để cắt giảm chi phí và duy trì cạnh tranh. Quan trọng hơn, khả năng xác định đâu là kinh doanh cốt lõi với thứ chỉ đơn giản là kiểm soát chi phí. Một lần nữa, Italia là ví dụ điển hình: Hãng bưu chính Italia theo đuổi tái cơ cấu chi phí thông qua sắp xếp lại lực lượng lao động, tái cơ cấu kinh doanh và hoạt động, tiếp thu sáng kiến tiết kiệm năng lượng mới để giảm chi phí vận chuyển trong khi vẫn bảo vệ tài sản cốt lõi là mạng lưới bưu cục.

Cuối cùng, tuyển dụng đúng người đúng việc là một giải pháp cắt giảm chi phí hiệu quả phù hợp với chiến lược tổng thể. Với lực lượng lao động trung bình chiếm tới 50% chi phí kinh doanh, đây là yếu tố cơ bản để duy trì doanh nghiệp bền vững.

Trong các yếu tố trên, sự rõ ràng về chiến lược là quan trọng nhất. Một chiến lược và mục tiêu rành mạch cho phép các hãng tập trung vào đa dạng hóa, phát triển mô hình kinh doanh bền vững và hoạt động hiệu quả.

Theo ictnews

You can leave a response, or trackback from your own site.

Leave a Reply

Powered by WordPress
Hà Nội: 93 Cầu Giấy, Quận Cầu Giấy TP.HCM: 1 Lam Sơn, Phường 2, Quận Tân Bình Đà Nẵng: 151 Thái Thị Bôi, Quận Thanh Khê