Phát hiện 620 vụ chuyển ma túy qua hàng không, bưu điện

hai-quan-BDHN2.jpgHải quan tuyến hàng không, bưu điện quốc tế đã phát hiện hàng trăm vụ buôn lậu và vận chuyển trái phép ma túy, thuốc tân dược, súng và các loại tài liệu, văn hóa phẩm cấm với nhiều thủ đoạn tinh vi và có chiều hướng ngày càng gia tăng.

Thủ đoạn tinh vi

Trong những năm gần đây tình hình buôn lậu, gian lận thương mại luôn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Tuyến hàng không, bưu điện quốc tế đang là điểm nóng về buôn lậu, hàng cấm các loại hàng hóa gọn nhẹ, có giá trị cao và dễ cất giấu như: đồng hồ, thiết bị kỹ thuật số, laptop, vàng, ngoại tệ, ma túy và thuốc tân dược… Trong năm 2012, ước tính riêng tuyến hàng không, bưu điện hải quan đã phát hiện hơn 620 vụ vận chuyển ma túy và chất gây nghiện.

Đường bưu điện, chuyển phát nhanh tiếp tục bị bọn buôn lậu ma túy, thuốc tân dược có chất gây nghiện và hướng thần lạm dụng. Năm 2012, riêng Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã phát hiện và bắt giữ 19 vụ nhập cảnh vào Việt Nam có cất giấu ma túy, với tổng số lượng khá lớn là 47,76 kg chất ma túy các loại gồm heroin, cocain, methaphethamine, phementrazine. Còn Chi cục Hải quan Bưu điện Hà Nội, Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh TPHCM và Chi cục hải quan sân bay Đà Nẵng cũng phát hiện 601 vụ vận chuyển ma túy qua đường bưu điện, chuyển phát nhanh. Tang vật tịch thu gồm 2.205 gam cần sa; 60 gam ma túy tổng hợp; 0,5 gam bột katamin và 50.127 (viên, vỉ, lọ tân dược) có chứa chất gây nghiện, hướng thần.

Đầu tháng 11/2012, Công an TPHCM đã phát hiện và bắt giữ hai đối tượng trong một đường dây chuyên vận chuyển ma túy qua đường chuyển phát nhanh theo đường quà biếu do một ông trùm người Nigieria cầm đầu. Lãnh đạo Chi cục Hải quan Bưu điện Hà Nội cũng cho biết, cơ quan công an đã phối hợp với lực lượng chức năng bắt được 9 đối tượng có liên quan đến việc chuyển ma túy qua đường bưu điện.

Theo một số lãnh đạo các chi cục Hải quan, bọn buôn lậu thường lợi dụng đường bưu chính, chuyển phát nhanh của các hãng Fedex, DHL, Bưu chính Việt Nam gửi theo hình thức hàng quà biếu, quà tặng để vận chuyển trái phép hàng lậu, hàng cấm với những hình thức thủ đoạn rất tinh vi. Điểm khó khăn nhất trong công tác đấu tranh phá án là bắt giữ thủ phạm rất khó khăn.

Vì theo quy định hiện hành, nhân viên bưu điện đại diện cho khách hàng làm thủ tục hải quan đối với hàng gửi qua đường bưu điện. Vì thế khi phát hiện có hàng cấm, hàng lậu trong bưu kiện, việc truy tìm người gửi là không thể vì người gửi từ nước ngoài và họ thường khai địa chỉ “ma”. Còn việc xử lý vi phạm đối với người nhận cũng rất khó khăn. Nhiều trường hợp khi cơ quan công an theo dõi và bắt quả tang người nhận thì họ từ chối ngay đó không phải hàng gửi cho mình và không biết ai gửi. Vì thế mặc dù số vụ vi phạm ngày một gia tăng nhưng việc bắt giữ thủ phạm rất hạn chế.

Một thủ đoạn trốn thuế khác gây khó khăn cho công tác phát hiện, đó là việc lợi dụng định mức miễn thuế đối với hàng quà biếu, quà tặng các đối tượng đã dùng thủ đoạn tách bill (vận đơn – PV), chia nhỏ số lượng hàng hóa gửi về nhiều địa chỉ khác nhau qua đường bưu điện nhưng thực chất là hàng hóa của một nhóm buôn lậu.

Cảnh giác với các thế lực thù địch

Một lãnh đạo Chi cục Hải quan Bưu điện Hà Nội còn cho biết, trong những năm gần đây đường bưu điện còn là điểm nóng để các thế lực thù địch lợi dụng tuyên truyền chống phá Đảng và Nhà nước.

Riêng trong năm 2012 (tính đến giữa tháng 11/2012), lực lượng hải quan đã phát hiện và bắt giữ 9 vụ vận chuyển trái phép tài liệu cấm, tang vật qua đường bưu điện. Bao gồm 65 tài liệu, văn hóa phẩm cấm các loại, trong đó có 7 cuốn sách, 6 tờ tài liệu, 2 tạp chí, 38 bưu thiếp và 12 đĩa DVD có nội dung xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng.

Nghiêm trọng hơn, trong mấy năm gần đây tình trạng hành khách đi máy bay nhập cảnh vào Việt Nam mang theo súng không có giấy phép nhập khẩu, không khai báo liên tục tái diễn. Năm 2011, Chi cục Hải quan Bưu điện Hà Nội cũng đã tịch thu 10 súng hơi và phụ tùng chuyển qua đường bưu chính.

Theo ictnews

zp8497586rq
Both comments and pings are currently closed.

Comments are closed.

Powered by WordPress
Call Now ButtonGọi Bồ Câu
Hà Nội: 93 Cầu Giấy, Quận Cầu Giấy TP.HCM: 1 Lam Sơn, Phường 2, Quận Tân Bình Đà Nẵng: 151 Thái Thị Bôi, Quận Thanh Khê