SHIP COD là gì? Những lợi ích của dịch vụ SHIP COD

Bạn bán hàng online?  Hay bạn là người mua hàng?  Bạn chưa biết đến SHIP COD là gì hoặc chỉ biết mà chưa hiểu rõ ràng, chi tiết về loại hình thanh toán có phần mới mẻ này tại Việt Nam. Thực tế cho thấy rất nhiều khách hàng đã sử dụng qua dịch vụ SHIP COD và đặt ra nhiều câu hỏi tại sao phải trả thêm tiền cho dịch vụ thu hộ này? Hay tại sao tổng giá cước đơn hàng lại cao hơn bình thường? Hay dịch vụ này có lợi ích gì? Có nên sử dụng lại hình dịch vụ này hay không?…

Những thắc mắc của bạn sẻ được giải đáp sau khi bạn đọc xong bài viết này của chúng tôi.

Trước hết bạn nên biết!

COD là viết tắt của từ Cash on Delivery trong tiếng Anh, tạm dịch tiếng Việt có nghĩa là giao hàng thu tiền hộ. Đa số các công ty hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa ở Việt Nam đều cung cấp dịch vụ ship COD, tuy nhiên dịch vụ này có nhiều tên gọi khác nhau như: dịch vụ ship hàng COD, vận chuyển thu tiền hộ, vận chuyển thu tiền tận nơi, gửi hàng COD, giao hàng COD, chuyển phát nhanh COD… Tất cả những tên gọi trên đều có chung 1 nội dung truyền tải là người mua hàng sẽ thanh toán khi nhận hàng.

 • Quy trình SHIP COD

Ngay từ khi ra đời thì dịch vụ vận chuyển hàng và thu tiền tận nhà đã thể hiện được không ít các ưu điểm nhằm thuận lợi hơn cho khách mua hàng để họ không cần phải thanh toán tiền trước mà vẫn nhận được hàng và người bán hàng thì có thể tạo dựng niềm tin cho khách hàng, nhất là những trường hợp mới tiến hành kinh doanh online qua mạng Internet.

Về cơ bản, quá trình giao hàng COD diễn ra như sau:

Bước 1:

 • Khi người mua hàng đã lựa chọn được mặt hàng cần mua và thỏa thuận xong với người bán hàng về cách thức vận chuyển sản phẩm đó là chuyển phát hàng COD thì bên bán phải ngay lập tức bao gói sản phẩm và gửi nó đến công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung cấp dịch vụ ship hàng COD để chuyển hàng đi đến địa chỉ của người nhận. Hoặc hàng có thể được nhân viên giao hàng đến tận nơi để kiểm tra, xem xét hóa đơn, nhận hàng và chuyển hàng đi. Bên giao hàng thường nhận hàng tất cả các ngày trong tuần trừ Chủ nhật.

Bước 2:

 • Tùy thuộc vào chính sách và mức độ tiện lợi về khoảng cách, địa điểm nhận hàng mà đơn vị chịu trách nhiệm vận chuyển sẽ mang hàng đến địa chỉ của người mua hàng trong ngày hoặc sau 1 đến 2 ngày ở các thành phố như Hà Nội, TP. HCM và thêm 1 hoặc 2 ngày nữa để tới các huyện, xã. Bên vận chuyển hàng cũng sẽ thường giao hàng đến người mua tất cả các ngày và nghỉ ngày Chủ nhật. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp bất khả kháng và điều kiện giao thông, đường xá, phương tiện mà hàng có thể đến lâu hơn so với tính toán.

Bước 3:

 • Khi nhân viên vận chuyển hàng giao hàng đến nơi thì khách mua hàng sẽ cần thanh toán cho họ các loại chi phí sau: tiền mua hàng (để đơn vị giao hàng gửi lại về tay người bán), cước phí vận chuyển hàng hóa (phí này thuộc về doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa và cước này sẽ có giá khác nhau tùy vào địa phương mà hàng được giao tới do khoảng cách địa lý, nhiều trường hợp được ưu đãi hoặc thậm chí miễn phí luôn) và phí thu tiền hộ (cũng thuộc về bên vận chuyển vì họ có công thu hộ tiền hàng và trả nó cho bên bán hàng. Phí này cũng thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau).

Quy trình ship COD chỉ diễn ra đơn giản như vậy mà thôi. Nó hầu như giống hoàn toàn  quá trình vận chuyển và giao hàng thông thường, không thu tiền hộ nhưng do tính chất COD (Cash on Delivery – giao hàng và thu tiền hộ) nên người mua dù không phải trả tiền, chuyển khoản trước cho người bán thì vẫn sẽ phải chịu thêm phí thu tiền hộ trả cho người giao hàng vì những người này có một trách nhiệm khác nữa ngoài vận chuyển hàng là thu tiền, giữ và gửi trả lại cho bên mua. Nhưng để yên tâm hơn, người mua vẫn lựa chọn phương thức này. Dù sao thì thêm một khoản chi phí nhỏ cũng hơn là bị lừa.

Khách không nhận hàng thì sao?

 • Việc khách không nhận hàng không phải một trường hợp thường thấy nhưng cũng không phải không có. Nhiều khi họ không lấy hàng có thể vì: đi vắng mà không liên lạc được, hàng đến nhưng cố tình không nhận. Dù là trường hợp nào thì cũng thiệt cho bên bán.
 • Khi khách mua không lấy hàng thì người vận chuyển có trách nhiệm phải ghi rõ lý do mà bên mua từ chối nhận bưu kiện hàng đó và chuyển qua bộ phận khiếu nại để giải quyết đơn hàng.
 • Rất khó để hạn chế điều này do đó bên bán thường tính toán đưa các chi phí phụ vào tiền hàng và bên công ty vận chuyển cũng cần xem xét đến việc ai sẽ là người chịu cước phí vận chuyển cả giao hàng và hoàn lại hàng trong trường hợp khách không nhận hàng.

Các quy định trong quy trình ship hàng COD?

Có một số quy định khi thực hiện ship COD như sau:

 • Bên vận chuyển có quyền kiểm tra mặt hàng trước khi giao để đảm bảo không gặp phải các trường hợp vi phạm pháp luật, đặc biệt là pháp luật hình sự vì bên giao hàng cũng phải chịu trách nhiệm.
 • Không được giao các mặt hàng thuộc hàng cấm hoặc mặt hàng không được phép lưu thông, kinh doanh theo quy định của pháp luật. Hàng hóa phải bảo đảm các hóa đơn, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
 • Các mặt hàng có chứa chất lỏng, chất bột cần phải được bao bì kín và cẩn thận, không để lọt ra ngoài vì có thể ảnh hưởng tới các bưu kiện khác cùng lô vận chuyển.
 • Đơn vị vận chuyển không phải chịu trách nhiệm bồi hoàn khi:

+ Bên bán hàng, gửi hàng là bên hoàn toàn có lỗi hoặc mặt hàng vốn đã bị hư hỏng, khuyết thiếu.

+ Bên gửi hàng tự đóng gói hàng không cẩn thận khi hư hỏng đổ vỡ

+ Trường hợp hàng hóa bị hư hỏng, bên bán phải có chứng cứ chứng minh hàng ban đầu là nguyên vẹn, hàng được bên chuyển phát chịu trách nhiệm đóng gói và nhận phí đóng gói, nếu không đơn vị vận chuyển không chịu trách nhiệm.

 • Người nhận hàng không phàn nàn gì về hàng khi được giao đến và đã ký nhận thì bên vận chuyển không cần chịu trách nhiệm gì về tính chất hàng hóa từ thời điểm ký nhận.
 • Trường hợp bất khả kháng và miễn trách nhiệm theo quy định của Luật Thương mại Việt Nam và các luật liên quan.
 • Bên gửi, nhận hàng vi phạm các quy định về vận chuyển và giao nhận hàng hóa của đơn vị vận chuyển.

+ Ưu điểm:

Bên cạnh đó, việc kinh doanh thường không ổn định có lúc có nhiều đơn hàng có lúc lại không, thì việc sử dụng lao động cố định là một giải pháp không được hoàn hảo. Mà lựa chọn giao nhân bằng dịch vụ sẽ hiệu quả hơn.

Là dịch vụ giao hàng cho các shop online và các đơn vị kinh doanh qua mạng, dịch vụ ship hàng cod tận nơi khác ở chỗ là bên giao hàng cũng nhận luôn nhiệm vụ thu tiền của khách rồi sau đó sẽ chuyển lại cho đơn vị kinh doanh.

Dịch vụ giao hàng thu tiền hộ (COD) ra đời, cũng là sản phẩm của quá trình Internet hóa. Khá giống với dịch vụ giao hàng cho các shop online và các đơn vị kinh doanh qua mạng, dịch vụ giao hàng thu tiền khác ở chỗ là bên giao hàng cũng nhận luôn nhiệm vụ thu tiền của khách rồi sau đó sẽ chuyển lại cho đơn vị kinh doanh. Là một loại dịch vụ khá mới nhưng nó là giải pháp khá hiệu quả cho các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh.

Bởi những trường hợp đặt hàng qua mạng thì không thể đòi hỏi khách hàng phải chuyển khoản tiền qua trước hay thỏa thuận giao hàng xong mới chuyển khoản. Mà phù hợp nhất vẫn là “tiền trao cháo múc” đưa hàng rồi nhận thanh toán, nhưng không phải doanh nghiệp, bên kinh doanh lúc nào cũng có đầy đủ nguồn nhân lực để thực hiện công việc này. Thế nên dịch vụ này ra đời là một giải pháp hoàn hảo.

Mặc khác, khi phân tích sâu vào vấn đề ta thấy dịch vụ này là giải pháp làm giảm chi phí kinh doanh hiệu quả cho doanh nghiệp nhất là những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thay vì phải thuê nguồn nhân lực phục vụ cho nhu cầu vận chuyển với một chi phí cố định mà không chắc việc giao nhận có được thực hiện thường xuyên trong suốt tháng hay không. Thì khi sử dụng dịch vụ, doanh nghiệp chỉ tốn chi phí cho những lần giao nhận thu tiền. Bên cạnh đó việc kinh doanh thường không ổn định có lúc có nhiều đơn hàng có lúc lại không, thì việc sử dụng lao động cố định là một giải pháp không được hoàn hảo. Mà lựa chọn giao nhân bằng dịch vụ sẽ hiệu quả hơn.

Nhược điểm:

Bên canh đó, việc sử dụng dịch vụ này cũng có những rủi ro nhất định cho cả bên cung cấp và bên thuê dịch vụ. Thứ nhất đối với bên thuê dịch vụ, vì cả hàng hóa và tiền hàng đều được ủy thác cho bên giao nhận nên nếu chọn những nơi không rõ lai lịch, hay không uy tín thì có thể bị mất trắng cả hàng và tiền. Còn rủi ro của bên cung cấp dịch vụ là phải đảm bảo thực hiện công việc theo đúng quy trình cam kết, nếu xảy ra vấn đề về nhận tiền hay chuyển khoản sẽ mất uy tín, giảm niềm tin đối với khách hàng.

+ Khi khách nhận hàng xong thì phải tới vài ngày sau bên gửi hàng mới nhận được tiền vì phải dịch vụ ship phải đối chiếu lại các mã vận đơn. Một số đơn vị nếu nhập nhằng trong vấn đề số mã vận đơn thì chắc chắn sẽ không nhận được tiền hàng mà mình đã gửi.

+ Nhiều đơn vị và dịch vụ SHIP COD khi nhận tiền hàng không chịu trả cho khách, kỳ kèo khiến khách gửi hàng phải đi đòi tiền nhiều lần mới chịu trả. Điều này Bồ Câu không bao giờ có và tuyệt đối minh bạch trong dịch vụ SHIP COD cho khách hàng.

+ Đơn vị gửi hàng dễ mất phí vận chuyển 2 chiều nếu khách bên nhận không chịu nhận hàng, không liên lạc được và gửi sai địa chỉ ship hàng.

+ Nhiều đơn hàng bị nhiều dịch vụ ship hàng làm thất lạc, không tới đúng địa chỉ hoặc nhân viên ship hàng “lười đi ship” vì địa chỉ đó lẻ, khá xa trung tâm nên khiến cho đơn vị gửi hàng mất uy tín và niềm tin với khách.

Vì vậy để đảm bảo sự an toàn, hạn chế vấn đề rủi cho khi sử dụng dịch vụ giao nhận thu tiền hộ thì doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh phải cân nhắc, lựa chọn những bên cung cấp uy tín, hiệu quả.

Điều này hoàn toàn không xảy ra đối với dịch vụ gửi hàng COD của DOVE EXPRESS. Chúng tôi cam kết lấy việc ship hàng của khách lên hàng đầu, cho dù đó là miễn phí ship hay không thu cod cũng luôn luôn làm đúng nhiệm vụ, bổn phận bởi chúng tôi luôn có trách nhiệm làm việc tốt nhất.

Xem các đơn hàng khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.