Tinh giản thủ tục hải quan cho dịch vụ chuyển phát nhanh

tinh gian thu tuc hai quan cho dich vu chuyen phat nhanh

Từ cuối năm 2011, Tổng cục Hải quan và Hiệp hội chuyển phát nhanh châu Á-Thái Bình Dương (CAPEC) đã tổ chức hội thảo về tinh giản thủ tục hải quan cho dịch vụ chuyển phát nhanh.

Cuộc hội thảo tập trung thảo luận 3 vấn đề chính là trị giá hàng tối thiểu gửi theo đường chuyển phát nhanh được miễn thuế, cải cách thủ tục hải quan đối với việc thông quan hàng chuyển phát nhanh theo đường hàng không, chuẩn bị triển khai dự án thí điểm thông quan hàng hóa đến đối với chuyển phát nhanh.

Tại cuộc hội thảo, CAPEC đã đưa ra 9 kiến nghị về cải cách thủ tục với từng mức độ ưu tiên rõ ràng là ngắn hạn, trung hạn, dài hạn.

Trong đó, mức ưu tiên ngắn hạn được tập trung vào thông quan trước khi hàng cập cảng bằng biện pháp quản lý rủi ro, sử dụng chế độ ngưỡng giá trị tối thiểu miễn thuế để tạo thuận lợi cho việc thông quan các lô hàng có trị trị thấp, giờ làm việc của hải quan linh hoạt, phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp.

Ngoài ra phía CAPEC còn trao đổi với Tổng cục Hải quan về việc giới thiệu hệ thống trao đổi thông tin dữ liệu điện tử để hỗ trợ cho việc kiểm tra và chọn lựa tự động, xử lý các lô hàng quá cảnh quốc tế, phương án linh hoạt cho nộp thuế nhập khẩu và thuế khác để tạo thuận lợi cho các lô hàng chuyển phát nhanh.

Cục Hải quan Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh thừa nhận, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin hiện nay chưa đáp ứng được yêu cầu cho việc tinh giản thủ tục hải quan với dịch vụ chuyển phát nhanh; việc bố trí lại thời gian làm việc trong khi chưa quy hoạch lại điểm tập trung còn gặp khó khăn; việc phân loại hàng hóa diễn ra chậm…

Kết thúc hội thảo, ông Hoàng Việt Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, phía hải quan Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với CAPEC trong dự án thông quan trước khi hàng đến. Tuy nhiên, việc giải quyết phải có sự phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan.

Từ sau cuộc họp đến nay, các bên đã thống nhất một lộ trình cụ thể để xây dựng một địa điểm chuyển phát nhanh tập trung ở các sân bay lớn, đồng thời tiến tới xây dựng lại quy trình thủ tục tiên tiến, đáp ứng yêu cầu đề ra.

Riêng về vấn đề công nghệ thông tin, giai đoạn đầu phía Tổng cục Hải quan, cụ thể là Cục hải quan Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh rà soát, đưa ra các yêu cầu về cơ sở hạ tầng, phần mềm để vận hành tốt hệ thống hiện tại.

Về lâu dài, hai bên cũng bàn bạc và đưa ra một hệ thống công nghệ thông tin chuẩn, đáp ứng yêu cầu đề ra.

You can leave a response, or trackback from your own site.

Leave a Reply

Powered by WordPress
Hà Nội: 93 Cầu Giấy, Quận Cầu Giấy TP.HCM: 1 Lam Sơn, Phường 2, Quận Tân Bình Đà Nẵng: 151 Thái Thị Bôi, Quận Thanh Khê