Vị thế Bưu chính Việt trên trường quốc tế

20d1c56134d147467da96fb89cf3aa4cBằng nhiều hoạt động sôi nổi, những năm qua, hai “đại gia” Bưu chính Việt là VietnamPost và ViettelPost đã góp phần quan trọng vào việc quảng bá, giới thiệu hình ảnh của ngành Bưu chính Việt Nam nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung tới bạn bè quốc tế.

Vai trò của Việt Nam trong UPU, APPU ngày càng cao

Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam (nay là Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam – VietnamPost) chính thức được thành lập ngày 1/1/2008, vẫn là đơn vị trực thuộc Tập đoàn VNPT nhưng có pháp nhân riêng, tổ chức sản xuất và hạch toán độc lập với VNPT. Sự kiện này ghi dấu một bước tiến mới trong lộ trình thực hiện chia tách bưu chính và viễn thông đã được khởi động từ cuối năm 2001 nhằm tạo sự chủ động và hiệu quả cho cả hai lĩnh vực trong môi trường hội nhập kinh tế quốc tế.

Trong suốt chặng đường 6 năm qua, từ năm 2008 đến 2013, với vai trò là doanh nghiệp được Nhà nước chỉ định thực hiện hoạt động cung ứng dịch vụ bưu chính quốc tế và tham gia hoạt động trong các tổ chức quốc tế về bưu chính mà Việt Nam là thành viên gồm: Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) cùng Liên minh Bưu chính khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APPU), VietnamPost đã không ngừng đẩy mạnh các hoạt động hợp tác đa phương và song phương với bưu chính các nước trong khu vực và trên thế giới.

Cụ thể, những năm qua, VietnamPost luôn tham gia tích cực vào các hoạt động của các tổ chức đa phương, tiêu biểu như: tham dự các hội nghị thường niên của UPU, đăng cai tổ chức Hội nghị Bưu chính các nước ASEAN lần thứ 17 và Hội nghị Bưu chính các nước Châu Á lần thứ 4 vào năm 2010 tại Đà Nẵng; phối hợp cùng Bộ TT&TT tổ chức Hội thảo “Phát triển bền vững cho các doanh nghiệp bưu chính khu vực Châu Á – Thái Bình Dương” vào tháng 6/2012 tại TP.HCM; chủ trì tổ chức Hội nghị “Phát triển các dịch vụ thanh toán bưu chính điện tử khu vực Châu Á – Thái Bình Dương” diễn ra tháng 12/2012 tại Hà Nội; tham gia bàn thảo tại hai hội thảo chuyên đề về an ninh vận chuyển hàng không và dịch vụ chuyển tiền điện tử quốc tế do APPU tổ chức tại Thái Lan tháng 10/2013; tham gia nhóm công tác về phát triển dự án thương mại điện tử ASEANPOST++ 2013…

Góp mặt tại các hội nghị, hội thảo quốc tế và khu vực nói trên, không chỉ nắm bắt thông tin, VietnamPost còn chủ động trao đổi, chia sẻ với bưu chính các nước nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lý, điều hành, phát triển các dịch vụ bưu chính. Bên cạnh đó, theo đại diện VietnamPost, nhiều sáng kiến của Bưu điện Việt Nam tại các diễn đàn bưu chính quốc tế và khu vực đã được ghi nhận và đánh giá cao góp phần khẳng định vị thế của Bưu điện Việt Nam trong các tổ chức quốc tế về bưu chính. Chẳng hạn như, mới đây VietnamPost đã đề xuất thay đổi 2 nội dung trong Biên bản ghi nhớ về việc phát hành tem chung ASEAN năm 2015, đó là: thay vì phát hành vào ngày 31/12/2015 như dự kiến ban đầu, VietnamPost đề xuất ngày phát hành bộ tem chung này nên đẩy sớm hơn, vào dịp diễn ra các hoạt động chung của các nước ASEAN như: Hội nghị cấp cao, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao hoặc Hội nghị Bưu chính các nước khu vực Đông Nam Á – ASEANPOST; đồng thời VietnamPost cũng đề xuất đổi tên bộ tem thành “Chào mừng Cộng đồng ASEAN” (thay vì chỉ là Cộng đồng Kinh tế) để thể hiện đầy đủ hơn ý nghĩa của “Cộng đồng ASEAN” với 3 trụ cột “kinh tế”, “an ninh, chính trị” và “văn hóa, xã hội”. Các đề xuất này đã được bưu chính các nước trong khu vực thống nhất đưa vào Bản ghi nhớ phát hành bộ tem chung ASEAN ký tháng 8/2013. Đặc biệt, sự kiện Việt Nam trúng cử vào Hội đồng Điều hành UPU nhiệm kỳ 2013 – 2016 cùng với việc Bưu điện Việt Nam đăng cai tổ chức thành công một số hội nghị, hội thảo quốc tế thời gian gần đây cũng đã cho thấy uy tín của Bưu điện Việt Nam trong tiến trình hội nhập khu vực và quốc tế đang ngày càng được nâng cao.

Ngoài ra, cũng trong thời gian qua, các hoạt động tích cực của Bưu điện Việt Nam trong việc tổ chức cho Thiếu nhi Việt Nam tham gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU và công tác thiết kế, phát hành tem bưu chính đã góp phần quan trọng vào việc quảng bá, giới thiệu hình ảnh của Bưu chính Việt Nam nói riêng và đất nước nói chung đến cộng đồng quốc tế. Với cuộc thi viết thư quốc tế UPU, hàng năm VietnamPost luôn phối hợp tốt với các Bộ, ngành liên quan tổ chức cho hàng triệu thiếu nhi trong cả nước được tham gia vào sân chơi quốc tế này. Qua 24 năm tranh tài cùng thiếu nhi thế giới, học sinh Việt Nam đã 9 lần đoạt được giải thưởng quốc tế với 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 3 giải Ba và 4 giải Khuyến khích. Kết quả này đã đưa Việt Nam vào danh sách những quốc gia có phong trào viết thư quốc tế mạnh nhất theo đánh giá của UPU.

Đáng chú ý, đối với lĩnh vực tem bưu chính, sau 6 năm đi vào hoạt động, VietnamPost đã phát hành tổng cộng 79 bộ tem gồm: 166 mẫu tem và 10 blốc tem, với tổng số gần 350 triệu tem được in và phát hành trên mạng lưới. Nội dung, hình ảnh thể hiện trên tem bưu chính Việt Nam rất đa dạng, phong phú. Trong đó, vào những dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, dân tộc, VietnamPost đều tham gia tổ chức phát hành đặc biệt các bộ tem quý như: “Kỷ niệm 120 năm sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh”, “Kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam”, “1000 năm Thăng Long-Hà Nội: Xây dựng và Phát triển”, “Việt Nam trong cộng đồng ASEAN” (năm 2010); “Chào mừng Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XI”, “80 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh” (năm 2011)… Bên cạnh đó, VietnamPost còn hợp tác chặt chẽ với bưu chính các nước để thiết kế và tham gia tổ chức phát hành tem chung với: Argentina (năm 2008); Lào (năm 2012); Pháp và Singapore (vào các năm 2008 và 2013). Thông qua việc phát hành các bộ tem, thông điệp về hình ảnh, đất nước và con người Việt Nam đã được giới thiệu rộng rãi tới gần 200 quốc gia, vùng lãnh thổ là thành viên của UPU cũng như tới tất cả các nước trên thế giới; đồng thời cũng góp phần thắt chặt thêm mối quan hệ của Việt Nam với bưu chính các nước trong khu vực và trên thế giới.

Dịch vụ bưu chính Việt “vươn” mạnh ra thế giới

Ở góc độ kinh doanh dịch vụ, VietnamPost cũng là doanh nghiệp bưu chính đi đầu trong việc mở rộng, tăng cường các hoạt động hợp tác quốc tế. Đến nay, VietnamPost đã có quan hệ hợp tác với bưu chính của hầu hết các quốc gia trên thế giới, trong đó phải kể đến những nước mà Bưu điện Việt Nam đã ký cam kết, hợp đồng hợp tác song phương như: Lào, Campuchia, Pháp, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia… Các cam kết, hợp đồng song phương giữa Việt Nam và bưu chính các nước tập trung chủ yếu vào hai mảng sản phẩm, dịch vụ chính gồm bưu phẩm bưu kiện và chuyển tiền quốc tế – đây cũng là những dịch vụ mang lại nguồn doanh thu lớn cho Bưu điện Việt Nam.

Không có được bề dày kinh nghiệm như DN “anh cả” trong ngành là VietnamPost, song trong hơn 3 năm qua, bên cạnh việc khẳng định vai trò, chỗ đứng trên thị trường nội địa, Tổng Công ty CP Bưu chính Viettel (ViettelPost) đã từng bước hiện thực hóa chiến lược mở rộng hoạt động ra nước ngoài của mình. Trao đổi với báo Bưu điện Việt Nam, ông Lương Ngọc Hải, Tổng Giám đốc ViettelPost chia sẻ, chiến lược “ra nước ngoài” của ViettelPost đã được Ban lãnh đạo ấp ủ ngay từ năm 2006, khi lãnh đạo Tập đoàn Viettel quyết định tiến hành kế hoạch đầu tư ra nước ngoài. “Theo bước chân của Tập đoàn, ViettelPost xác định mở rộng cung cấp dịch vụ ra nước ngoài là một nhiệm vụ trọng tâm. Và chiến lược quốc tế hóa của ViettelPost cũng đã được bắt tay xây dựng ngay từ thời điểm đó. Được sự hỗ trợ vững chắc từ Tập đoàn, sau một thời gian nghiên cứu thị trường nước bạn, tháng 5/2009, nhận thấy thời cơ đã chín muồi, ViettelPost quyết định chính thức tiến quân sang Campuchia”, ông Lương Ngọc Hải cho hay.

Là DN bưu chính Việt đầu tiên đầu tư, lập chi nhánh kinh doanh dịch vụ bưu chính ở thị trường nước ngoài, đại diện ViettelPost cho biết, DN này đã phải đối mặt với hàng loạt khó khăn như: khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ, phong cách làm việc; khó thay đổi thói quen tiêu dùng của người dân bản xứ; và khó khăn trong việc ra quyết định đối với các chính sách thâm nhập thị trường. Tuy vậy, với việc áp dụng phương pháp “dò đá qua sông”, tiến hành rút kinh nghiệm, cải tiến và điều chỉnh thường xuyên cho phù hợp với tình hình thực tế, định hướng đầu tư sang thị trường Campuchia của ViettelPost đã thu được những kết quả bước đầu khả quan. Năm 2012, ViettelPost Campuchia đã chính thức kinh doanh có lãi. Hiện tại, mạng lưới của ViettelPost Campuchia đã “phủ” tới 23/23 tỉnh của nước bạn. Với phong cách phục vụ mới tại Campuchia như: thu phát tại địa chỉ theo yêu cầu, khách hàng có thể tự tra cứu hành trình đường thư trên website…, dịch vụ của ViettelPost Campuchia đã được nhiều khách hàng lựa chọn; đưa ViettelPost Campuchia trở thành DN bưu chính lớn thứ hai tại thị trường Campuchia (chỉ sau Campost).

Tiếp nối thành công tại thị trường Campuchia, với việc “bắt tay” với các đối tác mở các dịch vụ chuyển phát chuyên tuyến từ Việt Nam đi 11 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực châu Á, ViettelPost đặt mục tiêu trong năm 2014 sẽ tiếp tục mở rộng phát triển dịch vụ quốc tế đến 10 nước trên thế giới và đưa doanh thu dịch vụ chuyển phát quốc tế chiếm từ 17-20% tổng doanh thu dịch vụ của ViettelPost.

(Nội dung được đăng trên báo Bưu điện Việt Nam số Xuân Giáp Ngọ 2014)

You can leave a response, or trackback from your own site.

Leave a Reply

Powered by WordPress
Call Now ButtonGọi Bồ Câu
Hà Nội: 93 Cầu Giấy, Quận Cầu Giấy TP.HCM: 1 Lam Sơn, Phường 2, Quận Tân Bình Đà Nẵng: 151 Thái Thị Bôi, Quận Thanh Khê